Ngày 17/01/2022 10:00:00

THÔN NAM THƯỢNG, XÃ TÂY HỒ ĐẠT THÔN NTM KIỂU MẪU NĂM 2021

Thôn Nam Thượng - xã Tây Hồ hiện có 342 hộ, với 1.202 nhân khẩu, là thôn có truyền thống cần cù trong lao động sản xuất. Trong những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các Cấp, các ngành, đặc biệt là của Cấp ủy, chính quyền địa phương, sự đoàn kết của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thôn, thôn Nam Thượng đã đạt nhiều kết quả quan trọng, Kinh tế - Xã hội ngày càng phát triển, An ninh trật tự - An toàn xã hội trên địa bàn được đảm bảo. Đặc biệt mới đây, thôn đã được Chủ tịch UBND huyện ký quyết định công nhận thôn NTM kiểu mẫu năm 2021.

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên, đặc biệt căn cứ Quyết định số 26 ngày 21/8/2019 của UBND tỉnh về việc ban hành Bộ tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu và Kế hoạch của UBND huyện Thọ Xuân về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu năm 2021, thôn Nam Thượng - xã Tây Hồ đã đã ban hành Nghị quyết, kiện toàn Ban phát triển thôn do đồng chí Bí thư chi bộ làm trưởng tiểu ban, đồng chí Trưởng ban công tác mặt trận là phó ban; phân công nhiệm vụ cho từng thành viên; Thôn cũng đã xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể. Tiến hành rà soát các tiêu chí, trên cơ sở đó xác định rõ nội dung, lộ trình từng việc cần làm. Cấp ủy, chi bộ thôn Nam Thượng, xã Tây Hồ đã tập trung lãnh đạo, tổ chức thực hiện, tạo bước chuyển biến tích cực, mạnh mẽ chương trình xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, triển khai đồng bộ các biện pháp, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực trong việc xây dựng và thực hiện các tiêu chí NTM kiểu mẫu.  Mặt khác, thôn tập trung tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân, đảm bảo nội dung và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, tính chủ động tham gia thực hiện các tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu.

Cùng với đó, cấp ủy chi bộ thôn đã tuyên truyền bà con nhân dân tích cực lao động sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả, năng suất thấp sang trồng các loại cây trồng có năng suất cao. Thôn có mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi  giá trị hàng hoá đối với sản phẩm chủ lực của xã, cánh đồng mẫu lớn sản xuất và bao tiêu sản phẩm lúa thương phẩm với tổng diện tích 5,5ha, đảm bảo chuất lượng, ATTP, kinh doanh hiệu quả và được công nhận chuỗi giá trị hàng hoá ATTP. Lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, ngành nghề nông thôn được chú trọng. Việc xây dựng cơ sở hạ tầng được quan tâm.

Hàng rào cây xanh tại thôn Nam Thượng, xã Tây Hồ

Trong năm 2021, thôn Nam Thượng - xã Tây Hồ đã nâng cấp mở rộng bê tông hoá 1,2 km đường giao thông ngõ xóm, vận động nhân dân xây dựng tường rào thoáng 1,2km, xây dựng 1 km tường hoa, xây dựng 1,1 km rãnh thoát nước khu dân cư, chỉnh trang khuôn viên nhà văn hoá. Thôn Nam Thượng cũng đã huy động nhiều nguồn lực tập trung xây dựng thôn NTM kiểu mẫu với tổng kinh phí đã thực hiện trên 1,6 tỷ đồng, trong đó ngân sách huyện và xã hỗ trợ 662 triệu đồng; nhân dân đóng góp trên 1 tỷ đồng; Ngoài ra, địa phương đã huy động hàng nghìn ngày công; Vận động nhân dân chỉnh trang khu dân cư, xây mới 4 nhà trị giá 3,5 tỷ đồng.

Do thực hiện đồng bộ các giải pháp, đến nay, trên địa bàn thôn, tỷ lệ hộ gia đình có nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ xây dựng đạt 100%; Thu nhập bình quân đầu người của đơn vị đạt trên 69 triệu đồng. Thôn có nhà văn hóa đạt chuẩn theo quy định, được công nhận và giữ vững danh hiệu "Thôn văn hoá" 5 năm liên tục theo quy định tại Nghị định số 122 ngày 17/9/2018 của Chính phủ; Tỷ lệ hộ gia đình được công nhận danh hiệu "Gia đình văn hoá" 3  năm liên tục đạt trên 97%; Tỷ lệ hộ gia đình đạt danh hiệu "gia đình kiểu mẫu" đạt gần 90%. Công tác VSMT, VSATTP được quan tâm và đạt hiệu quả; Tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%; Các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn thôn đạt tiêu chuẩn về môi trường; Chất thải, rác thải được thu gom và xử lý theo quy định. Thôn không có tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội và được công nhận là khu dân cư đạt tiêu chuẩn "An toàn về an ninh, trật tự" theo quy định của Bộ Công an.

Không có mô tả.

Khu vui chơi cho thiếu nhi trên địa bàn thôn Nam Thượng, xã Tây Hồ

Có thể khẳng định, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể xã Tây Hồ, nhân dân thôn Nam Thượng đã chung sức, đồng lòng thực hiện các tiêu chí thôn nông thôn mới kiểu mẫu, tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đưa các giống có tiềm năng, năng suất, giá trị kinh tế cao vào để sản xuất; đồng thời tích cực cải tạo vườn tạp..., đã thực sự làm thay đổi toàn diện tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn, nhận thức của người dân được nâng lên rõ rệt, cơ sở hạ tầng nông thôn có nhiều thay đổi. Các công trình phúc lợi trên địa bàn thôn được triển khai đồng bộ, đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống của nhân dân, hình thành mô hình sản xuất có hiệu quả, góp phần tích cực phát triển kinh tế xã hội, nâng cao thu nhập cho người dân.

Với những kết quả đã đạt được, ngày 11/01/2022, thôn Nam Thượng, xã Tây Hồ đã được Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân ký quyết định số 35/ QĐ - UBND công nhận thôn NTM kiểu mẫu năm 2021./.

THÔN NAM THƯỢNG, XÃ TÂY HỒ ĐẠT THÔN NTM KIỂU MẪU NĂM 2021

Đăng lúc: 17/01/2022 10:00:00 (GMT+7)

Hàng rào cây xanh tại thôn Nam Thượng, xã Tây Hồ

Không có mô tả.