Tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới

Ngày 17/01/2022 18:00:00

Ngày 17/01, Thường trực Đảng ủy,  Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã Tây Hồ; MTTQ và các đoàn thể tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, huyện, trong những ngày vừa qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và Nhân dân trong xã đã tiếp tục triển khai các biện pháp để kiểm soát, đẩy lùi và thích ứng an toàn với dịch bệnh COVID-19. Công tác phòng, chống dịch đã tập trung vào việc siết chặt quản lý bên ngoài, kiểm soát mọi nguy cơ mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn để giữ vững ổn định bên trong, mở lại một số hoạt động và loại hình kinh doanh dịch vụ với yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch. Đến nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn xã vẫn đang được kiểm soát tốt.

Đ/c Lê Xuân Trường – Chủ tich UBND xã báo cáo kết qủa  phòng chống dịch

trong thời gian qua

Tuy nhiên, một bộ phận tổ chức, người dân, trong đó có cả cán bộ, công chức, viên chức vẫn chưa chấp hành đầy đủ, nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch; không ít người vẫn còn biểu hiện lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, ý thức phòng, chống dịch chưa cao, nhất là sau khi được tiêm vắc xin phòng COVID-19. Công tác kiểm tra, giám sát, xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch của còn hạn chế. Nguy cơ dịch bệnh bùng phát trong cộng đồng vẫn luôn thường trực, nhất là khi các tỉnh, thành phố đang có dịch thực hiện các biện pháp nới lỏng phòng dịch, dẫn tới số người ở vùng có dịch trở về địa phương gia tăng.

Đ/c Nguyễn Khắc Trung – Bí thư Đảng ủy triển khai một số nhiệm vụ phòng chống dịch

trong tình hình mới

Để giữ vững thành quả trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện thành công “Mục tiêu kép”; tại phiên họp ngày 17/01/2021, Thường trực Đảng ủy, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã yêu cầu Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, các thôn khẩn trương tập trung thực hiện một số biện pháp trọng tâm sau:

1. Tập trung chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện bảo đảm chuyển trạng thái từ mục tiêu “không có COVID-19” sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” theo chủ trương, chiến lược mới của Trung ương với 03 chủ thể chính là Nhà nước - Doanh nghiệp - Người dân. Trong đó, Nhà nước là chủ thể quản lý, phải đi trước một bước và cấp ủy, chính quyền cơ sở là trọng tâm trong chiến lược phòng, chống dịch mới; Nhân dân là trung tâm, là chủ thể, là “chiến sĩ”, mỗi gia đình, cơ quan, đơn vị, địa phương là “pháo đài” quyết định sự thành công trong phòng, chống dịch. Các cấp, các ngành tăng cường thông tin, tuyên truyền, trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết nhất để nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong phòng, chống dịch bệnh, nhằm tự bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch; tuân thủ nghiêm ngặt khuyến cáo 5K, kể cả những người đã tiêm đủ 02 mũi vắc xin; biết tự lấy mẫu xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên; không ra ngoài địa bàn tỉnh nếu không thực sự cần thiết; tiếp tục ủng hộ chiến dịch tiêm chủng diện rộng trên địa bàn tỉnh nhằm đạt mục tiêu cao nhất.

2. Chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong xử lý mọi tình huống liên quan đến dịch bệnh; thực hiện mục tiêu xuyên suốt là bảo vệ sức khỏe, tính mạng Nhân dân là trên hết, trước hết, gắn với thực hiện “mục tiêu kép”, chiến lược “Vắc xin + 5K + công nghệ + truyền thông” và phương châm “hai chống, ba xây”, dự phòng, tích cực, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở, gắn với trách nhiệm người đứng đầu; đề cao vai trò của cấp ủy đảng, chính quyền cơ sở và ý thức của người dân.

Hằng ngày, báo cáo dịch vào khung thời gian quy đinh,  phải đánh giá mức độ nguy cơ, yếu tố rủi ro tác động vào địa bàn. Khi phát hiện ca F0, phải huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị để nhanh chóng truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng khoa học, xử lý dứt điểm ca bệnh, ổ dịch, tuyệt đối không để dịch lây lan ra địa bàn. Đồng thời, tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở, của các tổ COVID-19 cộng đồng, tổ an toàn COVID trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

3. Tăng cường củng cố, nâng cao năng lực y tế, Trạm Y tế phải theo dõi sát sao diễn biến dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là các biến thể mới; thường xuyên cập nhật, điều chỉnh phương pháp, biện pháp phòng ngừa, xét nghiệm, tiêm chủng và điều trị với tinh thần tự lực, tự cường.

4. Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch xâm nhập, quản lý có hiệu quả người, phương tiện đi về, đi ra từ vùng có dịch phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch của địa phương./.

Trương Thị Phượng – UBND xã Tây Hồ

Đăng lúc: 17/01/2022 18:00:00 (GMT+7)

Đ/c Lê Xuân Trường – Chủ tich UBND xã báo cáo kết qủa  phòng chống dịch

trong thời gian qua