CẢNH BÁO MẤT AN TOÀN LƯỚI ĐIỆN DO THÚ VUI THẢ DIỀU CUẢ NGƯỜI DÂN

Ngày 25/05/2021 14:00:00

CẢNH BÁO MẤT AN TOÀN LƯỚI ĐIỆN DO THÚ VUI THẢ DIỀU CỦA NGƯỜI DÂN

Hiện nay trên địa bàn huyện Thọ Xuân nhất là ở các xã có tuyến đê, cánh đồng rộng xuất hiện thú vui thả diều, đây là một thú chơi lành mạnh. Tuy nhiên do thiếu quan sát và hiểu biết, một số người dân và các cháu nhỏ tập trung thả diều gần khu vực có trạm biến áp và đường dây điện đi qua, ảnh hưởng nghiêm trọng đến vận hành an toàn của lưới điện do diều hoặc dây diều mắc vào đường dây điện hoặc thiết bị trạm biến áp sẽ gây sự cố và mất điện trên địa bàn nhiều xã, thị trấn.

Theo thống kê của Điện lực Thọ Xuân, chỉ tính những ngày cuối tháng 5 và đầu tháng 6/2021, trên địa bàn huyện đã xảy ra trên 10 vụ sự cố lưới điện do thả diều gây ra. Điển hình như tại xã Xuân Hồng, Phú Xuân. Những vụ việc, sự cố trên đã làm gián đoạn việc cung cấp điện, mất điện trên diện rộng, gây thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng đến sản xuất của các doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân. Nguy hiểm hơn, khi dây diều quấn vào đường dây điện gây ngắt mạch các pha với nhau làm đứt đường dây có thể gây tai nạn chết người. Qua kiểm tra định kỳ đường dây cao áp, Điện lực Thọ Xuân đã phát hiện thấy có nhiều vị trí bị diều và dây diều mắc trên đường dây cao thế, nguy cơ gây sự cố cho lưới điện bất cứ lúc nào.

Chơi diều là thú vui nhưng vì một người thiếu ý thức thả diều gần đường dây điện gây sự cố lưới điện trên diện rộng là hành vi vi phạm pháp luật, Theo Điều 15, Nghị định 134 ngày 17/03/2013 của Chính Phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Phạt tiền từ 1 - 5 triệu đồng đối với hành vi thả diều hoặc bất kỳ vật gì gây sự cố lưới điện.  Để bảo đảm an toàn vận hành lâu dài cho công trình điện phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương, phát triển kinh tế và đời sống sinh hoạt của nhân dân, các cơ quan chức năng cần có các biện pháp răn đe đến người dân và tăng cường công tác tuyên truyền, để mỗi người dân nâng cao ý thức, hiểu biết, không chơi, thả diều gần đường dây cao thế, đảm bảo an toàn cho người và các thiết bị điện./.

Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân

CẢNH BÁO MẤT AN TOÀN LƯỚI ĐIỆN DO THÚ VUI THẢ DIỀU CUẢ NGƯỜI DÂN

Đăng lúc: 25/05/2021 14:00:00 (GMT+7)

CẢNH BÁO MẤT AN TOÀN LƯỚI ĐIỆN DO THÚ VUI THẢ DIỀU CỦA NGƯỜI DÂN