Tây Hồ tuyên truyền chế độ BHYT, BHXH

Ngày 29/04/2024 00:00:00

Bảo hiểm y tế là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng, mang tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc, thể hiện sự tương thân tương ái, chia sẻ rủi ro giữa người khỏe với người ốm, giữa người trẻ với người già, giữa người có thu nhập cao với người có thu nhập thấp. Đồng thời thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước nhằm hướng tới công bằng trong chăm sóc sức khỏe, góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho mọi người dân, xác định rõ tầm quan trọng về BHYT đối với việc chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân.

Theo số liệu thống kê đến thời điểm hiện tại, số người dân tham gia BHYT đạt trên 99% trở lên, xã Tây Hồ tiếp tục triển khai một số giải pháp quyết liệt phát triển BHYT trên địa bàn xã và đang tập trung một số giải pháp đó là:

Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHYT, BHXH tự nguyện, đặc biệt là những thông tin về quyền lợi và nghĩa vụ đối với người tham gia BHYT, BHXH tự nguyện, theo nguyên tắc có đóng có hưởng để mỗi người dân tích cực tham gia.

UBND xã giao chỉ tiêu cụ thể cho các thôn về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế, đặc biệt quan tâm chú ý các nhóm tự đóng theo hộ gia đình; hộ gia đình nông nghiệp có mức sống trung bình; hộ gia đình cận nghèo...; phân công cán bộ, công chức thường xuyên theo dõi, tổng hợp thống kê kết quả tham gia BHYT, BHXH tự nguyện trên địa bàn xã; chỉ đạo đại lý thu bảo hiểm y tế hàng tháng tổng hợp danh sách đối tượng tham gia bảo hiểm y tế, các đối tượng hết hạn thẻ để thông báo thu nối hạn thẻ theo quy định. Phối hợp với cơ quan Bảo hiểm của huyện nắm cụ thể danh sách các nhóm đối tượng tham gia BHYT trên toàn xã. MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tập trung chủ yếu vào Hội nông dân và Hội phụ nữ, xây dựng kế hoạch tuyên truyền về chế độ chính sách BHYT, BHXH tự nguyện cho hội viên, đoàn viên tại các thôn; tuyên truyền tại các buổi sinh hoạt thường kỳ của Ban Chấp hành, chi hội, chi đoàn. Rà soát những gia đình hội viên, đoàn viên chưa tham gia bảo hiểm y tế, đồng thời gắn với tiêu chí thi đua của các đoàn thể chính trị - xã hội để thực hiện hiệu quả. Trạm y tế xã nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân; chỉ đạo cán bộ, nhân viên y tế nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện y đức trong công tác khám chữa bệnh cho nhân dân; tạo điều kiện cho người dân tham gia khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế.

Các trường học làm tốt công tác tuyên truyền, vận động học sinh và phụ huynh học sinh về việc tham gia bảo hiểm y tế là quyền lợi và trách nhiệm của học sinh, phấn đấu tỷ lệ học sinh tham gia bảo hiểm y tế đạt 100%.

Các chi bộ tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đưa nội dung về công tác BHYT, BHXH tự nguyện vào sinh hoạt chi bộ thường kỳ; cán bộ, đảng viên phải gương mẫu đi đầu trong việc vận động người thân, họ hàng và các thành viên trong gia đình tham gia BHYT. Các chi bộ mà trực tiếp là đồng chí Bí thư chi bộ phải xác định công tác phát triển các đối tượng tham gia BHYT, tiến tới thực hiện BHXH, BHYT toàn dân là một trong những chỉ tiêu thực hiện quan trọng, cần phải quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai, quán triệt tới cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Giao cho Ban chỉ đạo bảo hiểm y tế toàn dân của xã và cán bộ được phân công chỉ đạo các đơn vị thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc tổ chức thực hiện công tác bảo hiểm y tế; thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo về Đảng ủy, UBND xã để nắm bắt tình hình và có định hướng chỉ đạo đối với công tác phát triển BHYT trên địa bàn xã, phấn đấu trong quý 3 năm 2024 tuyên truyền vận động số người dân tham gia BHYT đạt từ trên 98% trở lên, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn xã.

VG. Đài truyền thanh Tây Hồ

Tây Hồ tuyên truyền chế độ BHYT, BHXH

Đăng lúc: 29/04/2024 00:00:00 (GMT+7)

VG. Đài truyền thanh Tây Hồ