HUYỆN THỌ XUÂN: ĐA SỐ NGƯỜI DÂN THỰC HIỆN NGHIÊM VIỆC ĐEO KHẨU TRANG NƠI CÔNG CỘNG

Ngày 02/08/2021 10:00:00

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch COVID - 19, hầu hết người dân huyện Thọ Xuân khi đến những nơi công cộng, nơi tập trung đông người như: Điểm chờ xe bus, bệnh viện, chợ ... đều tự giác đeo khẩu trang và coi đây như việc làm cần thiết nhất để sát cánh cùng lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID -19.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, huyện Thọ Xuân tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở người dân bằng nhiều hình thức về diễn biến tình hình dịch và các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế, trong đó bắt buộc phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, tại các khu vực công cộng. Kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm các quy định liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng quy định.

Người dân thực hiện đeo khẩu trang khi đi chợ

Theo ghi nhận của phóng viên hầu hết người dân khi ra đường đều đeo khẩu trang đúng quy định. Đặc biệt tại đầu cổng vào các chợ, BQL đều có thông báo yêu cầu người dân đến chợ phải đeo khẩu trang, đồng thời bố trí khu vực để nước rửa tay sát khuẩn yêu cầu tiểu thương và người dân đến chợ thực hiện nghiêm quy định phòng dịch trước khi vào chợ. Đồng thời, mỗi ngày, thành viên trong Ban Quản lý chợ cùng với lực lượng bảo vệ trực ở các lối vào chợ, nếu thấy khách hàng vào chợ mà không đeo khẩu trang sẽ nhắc nhở ngay.

Người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi ra đường

Tại các khu vực chờ xe bus, các địa điểm tập trung đông người, người dân đều thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, đây là một trong những biện pháp quan trọng để phòng lây nhiễm Covid- 19.

Bên cạnh đó vẫn còn một số người chủ quan, lơ là không đeo khẩu trang khi ra đường hoặc đeo không đúng cách.  Việc người dân không đeo khẩu trang sẽ rất mất an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Hành vi không đeo khẩu trang tại nơi công cộng có thể bị xem xét, xử phạt theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 12 Nghị định số 117/2000/NĐ-CP vi phạm quy định về áp dụng biện pháp chống dịch. Theo đó, “Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế”.

Bên cạnh sự nỗ lực vào cuộc của các cấp chính quyền trong công tác phòng chống dịch Covid-9 thì trách nhiệm và ý thức tự giác của mỗi một người dân mới là yếu tố quan trọng để phòng ngừa và ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Thời gian tới, các địa phương sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát chặt chẽ mọi hoạt động tại các  khu vực công cộng trên địa bàn, cùng với đó xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân

Đăng lúc: 02/08/2021 10:00:00 (GMT+7)

Người dân thực hiện đeo khẩu trang khi đi chợ

Người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi ra đường