XÃ TÂY HỒ: LẤY Ý KIẾN SỰ HÀI LÒNG CỦA NGƯỜI DÂN ĐỀ NGHỊ CÔNG NHẬN XÃ TÂY HỒ ĐẠT NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU NĂM 2024

Ngày 17/07/2024 00:00:00

Thực hiện các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của tỉnh và huyện, Ủy ban MTTQ xã Tây Hồ đã và đang tập trung tổ chức lấy ý kiến sự hài lòng của người dân đề nghị công nhận xã Tây Hồ đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2024.

(Người dân  Tây Hồ đọc kỹ nội dung trước khi ghi ý kiến đánh giá của mình vào phiếu)

Xác định việc lấy ý kiến sự hài lòng của người dân là nhiệm vụ quan trọng, nhằm phát huy vai trò chủ thể của Nhân dân trong xây dựng nông thôn mới; nâng cao trách nhiệm của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên của Mặt trận trong việc vận động, giám sát xây dựng nông thôn mới mới kiểu mẫu trên địa bàn xã. Khẳng định kết quả xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu đáp ứng nhu cầu đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, được Nhân dân hài lòng. Do đó, trên cơ sở hướng dẫn của tỉnh, của huyện, MTTQ xã Tây Hồ đã tập trung triển khai các bước theo đúng quy trình. Bên cạnh việc xây dựng kế hoạch, thành lập các Tổ lấy ý kiến sự hài lòng của người dân, MTTQ xã đã phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và sự cần thiết của việc lấy ý kiến sự hài lòng của người dân, từ đó tạo sự đồng thuận trong Nhân dân.

Sau khi triển khai các bước theo quy trình, từ sáng 14/7/2024,  Ban công tác Mặt trận các khu dân cư trên địa bàn xã chủ trì phối hợp cùng các chi hội đoàn thể đã tổ chức phát phiếu đến từng hộ gia đình. Các phiếu ghi 9 câu hỏi cụ thể, có cột "hài lòng", "chưa hài lòng" và "lý do chưa hài lòng" để người dân lựa chọn câu trả lời với các nội dung gồm: xã có khu vực phát triển kinh tế, khu vực hành chính gắn liền với trung tâm văn hóa, thể dục, thể thao và khu dân cư thuận lợi cho việc phát triển của nhân dân; hệ thống giao thông trên các trục đường chính hoặc các tuyến đường giao cắt trung tâm được lắp đặt caamera quan sát đảm bảo an toàn của người dân khi tham gia giao thông; Kiến trúc nhà ở của các hộ gia đình phù hợp với văn hóa địa phương; phong trào vườn mẫu, hàng rào xanh được các hộ gia đình thực hiện có hiệu quả ; Thu nhập bình quân của các thành viên trong gia đình thời điểm hiện tại cao hơn so với mức thu nhập bình quân đầu người so với thời điểm xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; Xã có mô hình kiểu mẫu về nông thôn mới được duy trì và phát huy hiệu quả (về phát triển sản xuất, cảnh quan môi trường, văn hóa, an ninh trật tự...) theo quy định của địa phương ; Xã có mô hình kiểu mẫu về nông thôn mới được duy trì và phát huy hiệu quả (về phát triển sản xuất, cảnh quan môi trường, văn hóa, an ninh trật tự...) theo quy định của địa phương ; Xã không phức tạp về an ninh, trật tự theo quy định. Mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân được phát hiện kịp thời và hòa giải thành công ; Hệ thống chính trị cơ sở thực hiện tốt các hoạt động tiếp xúc, đối thoại và lắng nghe ý kiến nhân dân ; Về tổng thể, Ông/Bà hài lòng về kết quả xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu của địa phương như thế nào?

Trên cơ sở lấy ý kiến sự hài lòng của người dân, MTTQ xã Tây Hồ tổng hợp báo cáo UB MTTQ huyện theo kế hoạch và niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã, nhà văn hóa các khu dân cư theo quy định.

Thông qua việc lấy ý kiến, không chỉ phát huy tốt vai trò giám sát của MTTQ xã mà còn phát huy có hiệu quả quyền làm chủ của Nhân dân theo đúng phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”, góp phần xây dựng xã Tây Hồ sớm đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu./.

Đăng lúc: 17/07/2024 00:00:00 (GMT+7)