BCĐ sản xuất xã Tây Hồ: Hướng dẫn các biện pháp chăm sóc lúa sau cấy vụ mùa năm 2023

Ngày 24/06/2023 00:00:00

Ngày 23 tháng 6 năm 2023, Ban chỉ đạo sản xuất ban hành Công văn về việc Hướng dẫn các biện pháp chăm sóc lúa sau cấy vụ Mùa 2023. Nội dung công văn như sau:

Hiện nay bà con nông dân trong  đang tích cực xuống đồng gieo cấy vụ Mùa 2023. Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hóa, từ nay đến hết tháng 6/2023, nắng nóng gay gắt tiếp tục kéo dài trên diện rộng, thời tiết khô hạn, nguy cơ ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển cây trồng đặc biệt là diện tích lúa mới cấyĐể chủ động ứng phó với điều kiện thời tiết, bảo vệ sản xuất vụ Thu mùa theo kế hoạch đề ra. Ban chỉ đạo sản xuất xã hướng dẫn một số biện pháp kỹ thuật chăm sóc lúa sau cấy, cụ thể như sau:

1. Điều tiết nước sau cấy: Duy trì mực nước trên mặt ruộng từ 2 - 3 cm, giúp cây lúa bén rễ hồi xanh nhanh, tạo điều kiện cho lúa đẻ nhánh khoẻ, đẻ tập trung, đạt số nhánh hữu hiệu cao.

2. Bón phân: Bón phân sớm, bón tập trung theo phương châm "nặng đầu, nhẹ cuối", bón cân đối N-P-K, tránh bón phân lai rai để hạn chế lúa đẻ nhánh vô hiệu và sâu bệnh gây hại; khuyến khích sử dụng phân bón NPK chuyên dùng, đảm bảo cây lúa khỏe, sinh trưởng phát triển tốt, đồng thời phòng chống bệnh bạc lá lúa thường phát sinh gây hại trong vụ Mùa.

* Bón thúc đợt 1 (Khi lúa bén rễ hồi xanh):

- Sử dụng các loại phân hỗn hợp chuyên thúc cho lúa như: NPK12-3-10+2SiO2hh (Lúa 2 -Tiến nông), lượng bón 20- 25 kg/sào hoặc 17-20kg/sào NPK12-5-10+14S (Lâm thao).

- Nếu sử dụng phân đơn: Bón 4 - 5 kg ure + 2 - 3 kg kaliclorua.

3. Phòng trừ sâu bệnh: Chủ động phòng trừ chuột, bắt ốc bươu vàng, hạn chế bệnh ngộ độc hữu cơ

- Đối với chuột: Các khu phố tổ chức phòng trừ, diệt chuột đồng loạt theo từng khu phố, từng xứ đồng để đạt hiệu quả cao; Sử dụng các biện pháp như đào bắt thủ công, bẫy bán nguyệt, bẩy kẹp, bẩy sập...hoặc dùng các loại thuốc có nguồn gốc sinh học như: Bellus 0.005AB, Broma 0.005AB, Coumafen 0.005% wax block, Racumin 0.75TP; các loại thuốc có nguồn gốc hóa học như: Antimice 0.006 GB, Cat 0.25 WP, Broma 0.005AB, Gimlet 0.2GB, Storm 0.005% blocK bait…Sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

- Đối với ốc bươu vàng: Phòng trừ bằng phương pháp bắt thủ công hoặc sử dụng thuốc hóa học khi mật độ ốc ≥ 3 con/m2 bằng một trong các loại thuốc sau: Cap gold 750WP, Clodan super 700WG, Catfish 70WP...thời gian phun từ sau khi cấy đến giai đoạn đẻ nhánh, giữ mực nước trong ruộng từ 2 - 3 cm khi phun để đạt hiệu quả cao nhất.

- Đối với bệnh ngộ độc hữu cơ: Nếu thấy lúa chậm bén rễ hồi xanh và có triệu chứng của ngộ độc hữu cơ (lá vàng, rễ thâm đen, cây ngừng phát triển) thì cần thay nước ruộng, ngừng bón đạm, bón vôi bột 10 - 15 kg/sào + 10 - 15 kg super lân lâm thao, kết hợp làm cỏ sục bùn để giải phóng khí độc trong đất, nhất là vùng rễ cho cây lúa, kết hợp phun bổ sung các loại phân qua lá có hàm lượng lân cao như: A-H 503; K-H; Pennac P,…phun từ 2- 3 lần, mỗi lần cách nhau 3- 5 ngày. Khi cây lúa ra lá mới, tiến hành chăm bón như quy trình.

- Ngoài ra, cần thường xuyên kiểm tra, thăm đồng để phát hiện sớm các đối tượng sâu bệnh như: Sâu cuốn lá, rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn... phòng trừ kịp thời, đảm bảo theo nguyên tắc 4 đúng: Đúng thuốc, đúng lúc, đúng cách, đúng nồng độ, liều lượng.

Đài truyền thanh xã tăng thời lượng phát thanh, thông tin kịp thời nội dung công văn. Thành viên BCĐ sản xuất, Khuyến nông viên, các trưởng khu phố tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp chăm sóc lúa sau cấy vụ Mùa 2023 đạt hiệu quả cao.

Ban chỉ đạo sản xuất xã Tây Hồ

Đăng lúc: 24/06/2023 00:00:00 (GMT+7)

* Bón thúc đợt 1 (Khi lúa bén rễ hồi xanh):

- Nếu sử dụng phân đơn: Bón 4 - 5 kg ure + 2 - 3 kg kaliclorua.

Ban chỉ đạo sản xuất xã Tây Hồ